Trang chủ

Tin Kho bạc Nhà nước Hà Nội

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung làm việc với Kho bạc Nhà nước Hà Nội
 | View count: 279

Chiều 13/10, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã làm việc với Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hà Nội về kết quả thực hiện công tác 9 tháng và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2018. Cùng dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Doãn Toản; Trưởng ban Kinh tế ngân sách HĐND Thành phố Phạm Thị Thanh Mai và đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Về phía KBNN có Đồng chí, Tạ Anh Tuấn – Tổng Giám đốc KBNN, các Phó Tổng giám đốc, các Vụ trưởng; Đại diện KBNN Hà Nội có đồng chí Đào Thái Phúc – Giám đốc KBNN Hà Nội, các đồng chí trong Ban lãnh đạo, các trưởng phòng và Giám đốc KBNN quận, huyện, thị xã trực thuộc hệ thống KBNN Hà Nội.

Đồng chí, Đào Thái Phúc – Giám đốc KBNN Hà Nội báo cáo kết quả thực hiện công tác

Đồng chí Đào Thái Phúc, Giám đốc KBNN Hà Nội báo cáo về kết quả hoạt động 9 tháng cho thấy, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) theo dự toán qua KBNN Hà Nội là 161.456 tỷ đồng, đạt 67,7% dự toán, trong đó nguồn thu nội địa 148.783 tỷ đồng, đạt 68,2% dự toán; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 12.674 tỷ đồng. Tổng chi NSNN là 79.763 tỷ đồng, trong đó chi đầu tư xây dựng cơ bản theo số liệu tổng hợp giải ngân vốn đầu tư của Sở KH&ĐT, chi đầu tư phát triển là 21.109 tỷ đồng, đạt 50,1% dự toán, giá trị giải ngân các công trình trọng điểm đạt 24%; riêng phần giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản qua KBNN Hà Nội là 13.290 tỷ đồng, đạt 35,4% kế hoạch.

Thời gian qua, KBNN Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp trọng tâm gồm: Thực hiện ủy nhiệm thu qua hệ thống ngân hàng thương mại, từ đó tập trung nhanh và hạch toán kịp thời đầy đủ các khoản thu vào NSNN, việc điều tiết chính sách từng khoản thu cho từng cấp ngân sách, đặc biệt là các khoản thu tiền sử dụng đất được tập trung qua Sở TN&MT để chuyển đến các quận, huyện có liên quan; mở rộng mạng lưới điểm thu, đa dạng hóa các hình thức thu hộ và tạo thêm nhiều sự lựa chọn cho người nộp; giải quyết hồ sơ thanh toán kịp thời trước thời hạn quy định, tuyệt đối không có hồ sơ tồn đọng tại các đơn vị kho bạc. Bình quân mỗi ngày làm việc, KBNN Hà Nội xử lý hơn 10.000 hồ sơ với số tiền hơn 832 tỷ đồng.

Về công tác kiểm soát chi vốn đầu tư công, với các dự án đầu tư xây dựng cơ bản thuộc ngân sách Trung ương, KBNN Hà Nội luôn chủ động phối hợp với các chủ đầu tư để kịp thời xử lý vốn về hồ sơ, thủ tục để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư ngân sách Trung ương. Đối với công tác thu hồi tạm ứng vốn đầu tư xây dựng cơ bản bằng nhiều hình thức, KBNN Hà Nội đã chủ động đôn đốc các nhà đầu tư, Ban Quản lý dự án khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục thanh toán tạm ứng với kho bạc để giảm số dư tạm ứng, nhất là thu hồi các khoản tạm ứng quá hạn từ các năm trước chuyển sang. Riêng ngân sách địa phương, số thu tạm ứng là 4.266/5.906 tỷ đồng.

Đồng chí,  Tạ Anh Tuấn  Tổng Giám đốc KBNN phát biểu ý kiến

Cũng tại buổi làm việc, Tổng giám đốc KBNN Tạ Anh Tuấn đánh giá cao những kết quả mà KBNN Hà Nội đã đạt được trong năm qua ở cả 3 lĩnh vực: phối hợp thu, giải ngân vốn đầu tư và quản lý chặt chẽ nguồn ngân quỹ nhà nước. Đặc biệt, Tổng Giám đốc ghi nhận sự tận tuy của các cán bộ làm công tác kiểm soát chi (cả chi thường xuyên và chi đầu tư).Với các kết quả đạt được, theo Tổng Giám đốc Tạ Anh Tuấn, KBNN Hà Nội sẽ  tiếp tục cùng với KBNN trung ương cải cách bộ máy để hướng tới KBNN điện tử cũng như thực hiện thống nhất đầu mối kiểm soát chi để đảm bảo thực hiện kiểm soát chi điện tử như kế hoạch, lộ trình đã đề ra.  

Đồng chí,  Nguyễn Đức Chung Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao những kết quả đã đạt được của KBNN Hà Nội trong thời gian qua. Cụ thể, hơn 9 tháng qua, KBNN Hà Nội đã bám sát sự chỉ đạo của KBNN, của Thành phố để thực hiện các nhiệm vụ như phối hợp chặt chẽ với Sở Tài chính, Cục Thuế Hà Nội thực hiện các khoản thu NSNN trên địa bàn Thành phố, cập nhật dữ liệu thu. Đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của KBNN mở rộng điểm thu, tạo điều kiện cho người dân; cập nhật hằng ngày số liệu thu chi; kiểm soát chặt chẽ các nhiệm vụ chi trên địa bàn, quyết tâm phấn đấu đưa tỷ lệ chi năm nay xuống dưới 52%. Đồng thời, phối hợp, thực hiện chặt chẽ nhiệm vụ chi tiền gửi của các cơ quan Trung ương trên địa bàn; bám sát vào chỉ đạo của KBNN vào thực hiện cải cách thủ tục hành chính và sắp xếp lại vị trí việc làm…

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, Giám đốc KBNN Hà Nội Đào Thái Phúc cho biết, ngay sau buổi họp này, KBNN Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ của ngành cũng như sự chỉ đạo của UBND thành phố tới từng đơn vị KBNN trực thuộc để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành tích chung của Thủ Đô./.