Trang chủ

Tin Kho bạc Nhà nước Hà Nội

Lần đầu tiên Kho bạc Nhà nước Hà Nội phối hợp với Kho bạc Nhà nước tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn cho người sử dụng chương trình kho quỹ trong hệ thống Kho bạc Nhà nước
 | View count: 716

Trong hai ngày 22-23/03/2018, tại trụ sở Kho bạc Nhà nước (KBNN), số 32 Cát Linh – Đống Đa - Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn cho người sử dụng chương trình kho, quỹ tập trung cấp tỉnh (KQKB-TT).

Tham dự hội nghị, có đồng chí Bùi Thế Phương, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - KBNN; các Đồng chí đại diện Lãnh đạo Vụ Kho quỹ - KBNN, Trường Nghiệp vụ Kho bạc - KBNN cùng Lãnh đạo phòng Tin học – KBNN Hà Nội, và các chuyên viên phòng Tin học – KBNN Hà Nội.

Toàn cảnh Hội nghị:

Thực hiện nhiệm vụ của KBNN giao tại công văn số 1460/KBNN-CNTT ngày 19/6/2015 về việc nâng cấp chương trình quản lý kho quỹ. KBNN Hà Nội (phòng Tin học và phòng Kho quỹ) đã phối hợp cùng KBNN (Cục CNTT và Vụ Kho quỹ) thống nhất các nghiệp vụ và tiến hành xây dựng chương trình và chính thức đưa phần mềm đi vào hoạt động trên phạm vi toàn quốc.

Đồng chí, Lê Hùng Sơn – Giám đốc Trường Nghiệp vụ Kho bạc phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn

Từ những năm 2006 để đáp ứng công tác quản lý, điều hành các hoạt động thu, chi bằng tiền mặt tại các bộ phận kho quỹ của các KBNN tỉnh, thành phố. KBNN đã tiến hành xây dựng chương trình quản lý kho, quỹ KQKB với mục đích để tin học hoá các nghiệp vụ kho quỹ tại các Kho bạc tỉnh, ứng dụng được xây dựng với mô hình phân tán, độc lập tại các đơn vị ứng dụngra đời đã đã đáp ứng được một phần công tác chuyên môn. Năm 2011 do các hoạt động thu, chi bằng tiền mặt qua Kho bạc đã giảm nhiều vì các hoạt động này được chuyển sang cho các ngân hàng thương mại thực hiện, nênchương trình kho quỹ ít được khai thác sử dụng.

Đồng chí, Vũ Xuân Phong – Trưởng phòng Tin học KBNN Hà Nội – Phát biểu nhấn mạnh một số điểm lưu ý trong việc triển khai, vận hành chương trình

 

Do vậy, hiện nay mọi công việc liên quan tới công tác quản lý, tổng hợp kho quỹ tại các KBNN tỉnh thường thực hiện thủ công trên sổ sách từ việc: theo dõi thu, chi tiền mặt; quản lý nhập xuất tiền mặt; quản lý ấn chỉ; quản lý tài sản quý, vàng bạc; giấy tờ có giá; công tác đối chiếu khóa sổ cuối ngày; công tác tổng hợp báo cáo toàn địa bàn theo dõi thủ công trên Excel... Vì vậy, để thống nhất công tác điều hành quản lý kho quỹ, đáp ứng yêu cầu phát sinh mới, của công việc và phục vụ cho công tác tổng hợp số liệu toàn quốc, KBNN đã phê duyệt chủ trương nâng cấp, mở rộng chương trình kho quỹ (KQKB) đã xây dựng từ năm 2006 lên mô hình tập trung cấp tỉnh trên nền tảng công nghệ mới nhất, tiến tới mục tiêu tin học hoá toàn bộ các nghiệp vụ kho quỹ của hệ thống kho bạc và trở thành một phân hệ quan trọng được giao diện trực tiếp với hệ thống TABMIS.

Phần mềm mới đưa vào hoạt động sẽ đảm bảo việc quản lý và cung cấp thông tin được thuận tiên, mọi lúc, mọi nơi, giúp việc triển khai một cách dễ dàng, đồng bộ. Chương trình có thể giao diện với chương trình TABMIS (chi), và chương trình TCS (thu) giúp cho việc quản lý công tác kho, quỹ được giảm thiểu thời gian, công sứcđối với người sử dụng trong quá trình tác nghiệp cũng như khai thác báo cáo trên chương trình. Mặt khác, dữ liệu được lưu trữ tập chung giúp việc sao lưu, phục hồi dữ liệu được thực hiện thường xuyên tránh được rủi ro về mất an toàn thông tin. Bên cạnh đó, phần mềm cũng là công cụ giúp các cấp lãnh đạo theo dõi, giám sát tình hình hoạt động thu chi tiền mặt của các đơn vị, đánh giá kết quả và xây dựng kế hoạch tiền mặt cho của các cấp, các lĩnh vực khác nhau. Từ đó giúp cho lãnh đạo KBNN tỉnh, lãnh đạo KBNN quận, huyện, thị xã trong việc quản lý kho, quỹ đạt được hiệu quả, phục vụ sự phát triển của ngành./.

 

Một số hình ảnh giảng viên tại Hội nghị tập huấn tại điển cầu KBNN: